TÀI LIỆU

NUÔI HƯƠU SAO LẤY NHUNG , HƯỚNG ĐI MỚI TRONG PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI

Trong những năm gần đây, trên địa bàn huyện Tam Nông đã có nhiều hộ gia đình tìm kiếm, phát triển chăn nuôi loài động vật hoang dã mà trong đó điển hình là nuôi Hươu lấy Nhung. Đây là một ngành chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao và cũng là hướng đi mới trong phát triển kinh tế hộ gia đình


Nuôi Hươu lấy Nhung Hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi


(Nuôi Hươu lấy Nhung Hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi)

Từ năm 2011, qua sự giới thiệu của một người bạn, chị Vương Thị Hồng Quân - Khu 2, xã Vực Trường huyện Tam Nông đã cùng gia đình bàn bạc và quyết định chọn nuôi Hươu lấy Nhung để phát triển kinh tế. Ban đầu do vốn có hạn, kinh nghiệm chưa có nên gia đình chị đầu tư nuôi thử nghiệm 03 con. Trong quá trình nuôi nhận thấy loài Hươu khi được con người thuần dưỡng rất dễ thích nghi với khí hậu, sinh sôi và phát triển tốt, dễ chăm sóc nên chị đã tiếp tục đầu tư thêm 8 con nâng tổng đàn lên 11 con và hiện tại đang có 4 con Hươu cho thu Nhung. Gia đình chị Quân là gia đình tiên phong trong việc nuôi Hươu và có số lượng Hươu lớn nhất tại huyện Tam Nông.

Chị: Vương Thị Hồng Quân

Khu 2 Xã Vực Trường - Tam Nông

(Trước kia gia đình cũng nuôi nhiều con vật khác nhưng không có hiệu quả, kinh tế không cao. Rồi qua học hỏi và được một Bác truyền cho ít kinh nghiệm, gia đình cũng đầu tư vốn để mua hươu về chăn nuôi. Cũng cố gắng thì từ năm 2011 đến nay, gia đình chăn nuôi hươu cũng cho hiệu quả và lợi nhuận cao)

Một con Hươu trưởng thành trong một ngày ăn khoảng 5 - 7kg cỏ hoặc lá cây, vào mùa cắt Nhung thì cho chúng ăn thêm tinh bột cám gạo hoặc cám ngô và những loại lá cây có nhiều nhựa như: Lá Sung, Mít, Đu đủ, lá Xoan … thì chất lượng nhung sẽ tốt hơn. Từ 2012 đến nay, mỗi năm gia đình chị Quân thu Nhung từ Hươu được khoảng 0,4 gram – 1 kg nhung/1 con. Hiện tại, giá bán nhung Hươu từ 20 đến 25 triệu đồng/1 kg, Bình quân đạt khoảng từ 80 đến 100 triệu đồng/năm.

Tuy chưa qua một lớp đào tạo, tập huấn nào về nuôi Hươu lấy nhung nhưng chị Quân cùng gia đình đã chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu trên sách báo và các phương tiện thông tin đại chúng về khí hậu, tập tính và thức ăn phục vụ cho việc chăn nuôi Hươu.

Chị: Vương Thị Hồng Quân

Khu 2 Xã Vực Trường - Tam Nông

(Thực ra nuôi hươu sao thì cũng không khó khăn lắm đâu, chỉ cần có vốn thôi. Thực chất thì hươu sao nó chỉ ăn các loại lá cây rừng, cây cỏ sữa, lá Xoan...đến khi cuối mùa đông chuẩn bị cho thu nhung thì cho ăn thêm tinh bột như Ngô. Cũng mong muốn rằng tới đây ở trên sẽ hỗ trợ vốn để gia đình mở rộng quy mô chăn nuôi và cũng muốn có một lớp tập huấn về chăn nuôi để cho con hươu nó phát triển tốt)

Nghề nuôi Hươu lấy Nhung đang có chiều hướng phát triển nên trong thời gian tới gia đình chị Quân dự định sẽ đầu tư nhân rộng thêm đàn nuôi Hươu lấy Nhung lên khoảng 10 con, đồng thời mở rộng nuôi Hươu sinh sản để bán con giống cho bà con nông dân nhằm phát triển kinh tế hộ gia đình.

Ông: Hà Mạnh Cường

Chủ tịch Hội Nông Dân huyện Tam Nông

(Chúng tôi đã tuyên truyền, vận động hội viên nông dân là chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp nhất là áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, cây con mới, điển hình như hội viên Vương Thị Hồng Quân - hội viên chi hội 2 xã Vực Trường đã mạnh dạn đầu tư nuôi hươu sao để lấy nhung. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với trung tâm đào tạo nghề của huyện tổ chức các lớp đào tạo kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên nông dân. Tiếp tục phối hợp với ngân hàng CSXH lập các dự án đầu tư trong sản xuất chăn nuôi, mở rộng quy mô cho hội viên nông dân trong chương trình xóa đói giảm nghèo mà mục tiêu chương trình quốc gia đã đưa ra)

Mô hình nuôi Hươu sao lấy Nhung của gia đình chị Vương Thị Hồng Quân - Khu 2, xã Vực Trường huyện Tam Nông trước mắt, cũng đã mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao. Hy vọng mô hình này sẽ sớm nhân rộng trên địa bàn huyện Tam Nông tạo thêm nhiều cơ hội vượt nghèo, ổn định cuộc sống cho những ai dám nghĩ và mạnh dạn làm giàu như gia đình chị Quân.

FACEBOOKYOUTOBE

Tin tức

Bài viết về chó

Chăn nuôi bò giống

Kỹ thuật chăn nuôi nuôi bò

Kỹ thuật trồng cỏ trong chăn nuôi

Kỹ thuật trồng cây Cao su

Kỹ thuật trồng cây Sachi

Chăn nuôi Dê

Chăn nuôi Hươu

Nuôi Trùn Quế

Nuôi Gà

Nuôi Cá


Trụ sở chính

 17C, Trương Định, Phường 1 Thị xã Gò Công, Tỉnh Tiền Giang
  (+84) 073 510639   Fax: (+84) 073 510639
  info@phuocthanhfarm.vn
 www.phuocthanhfarm.vn

chuyển nhà chuyển nhà trọn gói taxi tải chuyển nhà Phần mềm quản lý bán hàng

Văn phòng tại TP.Hồ Chí Minh

 32-34, Đường số 13 , Phường An Phú , Quân 2, TP.HCM
  (84-8) 37 44 66 11 - 37 44 66 22
Fax: (84-8) 37 44 66 00

Trang trại Phước Thành

 Tiểu khu 205 , xã Ya To Mot , Huyện Ea Sup , Daklak
  01655835104 - 0947762867
Fax: