DỰ ÁN NUÔI DÊ

TRIỂN VỌNG TRANG TRẠI NUÔI DÊ THÁI Ở ĐAKLAK

 

Triển vọng trang trại nuôi dê Thái ở Daklak

   - Thực hiện chủ trương chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, thời gian qua, nhiều nông hộ trên địa bàn xã Ya To Mot (Daklak) đã triển khai nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, như: Mô hình nuôi tằm, nuôi bò, nuôi heo kết hợp với trồng trọt… và mới đây, xuất hiện thêm trang trại nuôi dê. Đây là mô hình chăn nuôi hứa hẹn sẽ có nhiều triển vọng.

Từ bò sữa đến dê

   - Là một nông dân đã nhiều năm gắn bó với nghề trồng cây cao su, sachi,.., trang trai Phước Thanh luôn năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, biết áp dụng KHKT vào sản xuất nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2015, Giám đốc trang trai Phước Thanh đã mạnh dạn phá bỏ 2ha cao su (đang cho thu hoạch ổn định) trồng xen cây mắc ca để chuyển sang trồng cỏ và cùng anh em trong gia đình góp vốn mở trang trại nuôi bò thịt thành công.  Vì thế, ông có ý tưởng chuyển sang mở trang trại chăn nuôi dê thịt .

   - Giám đốc trang trai Phước Thanh cho biết: “Từ khi quyết định nuôi dê, tôi đã dành nhiều thời gian lên mạng để tìm hiểu về nhu cầu dê trên thị trường, kỹ thuật xây dựng chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi… đồng thời, cử 2 em trai (ở TP Hồ Chí Minh) đi 2 chuyến sang Thái Lan để vừa tìm hiểu thêm về quy trình kỹ thuật nuôi dê tại đây vừa tuyển chọn mua 600 con dê giống (tên thường gọi là dê Bo) về nuôi. Vì thị trường nội địa không đáp ứng được con giống và giá thành lại quá cao (400.000 đồng/kg dê giống), còn mua trực tiếp tại Thái Lan chỉ 200.000 đồng/kg (tính cả phí vận chuyển về Việt Nam). Đến nay, vốn đầu tư cho trang trại này đã lên đến hơn 7 tỷ đồng”.

   - Ưu điểm của dê Bo có nhiều lợi thế hơn so với dê Bách Thảo, là có thân hình to, khỏe; có sức đề kháng tốt với một số bệnh tật; ăn khỏe; sức tăng trọng nhanh… Trọng lượng của một con dê đực đạt từ 60 – 70kg, con dê cái đạt từ 25 – 30kg.

Giám đốc trang trai Phước Thanh và nhân viên khuyến nông của xã kiểm tra công tác vệ sinh trang trại

   - Để trang trại đi vào hoạt động ổn định, giám đốc trang trai Phước Thanh đã tuyển các nhân viên kỹ thuật là người đã có kinh nghiệm nuôi dê ở các nơi về giúp việc. Còn những lao động thủ công, ông tuyển dụng tại địa phương. Hiện tại, trang trại dê của ông Cường có 20 lao động đang làm việc ở các khâu kỹ thuật, chăm sóc, xây dựng và vệ sinh chuồng trại… Các lao động làm việc tại đây đều có thu nhập khá ổn định. Nhân viên kỹ thuật có thu nhập từ 8 – 10 triệu đồng/tháng. Lao động dọn vệ sinh mức thu nhập 4 triệu đồng/tháng. Tiền công lao động xây dựng 200.000 đồng/ngày. Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch bệnh và vệ sinh chuồng trại luôn được trang trại quan tâm, thường xuyên hàng tuần phun xịt thuốc tiêu độc khử trùng, dọn và xử lý lượng phân, nước thải để đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh.

   - Giám đốc trang trai Phước Thanh cho biết thêm, dê Thái có đặc điểm sinh trưởng cũng tương tự như các loại giống dê tại Việt Nam. Ngoài thức ăn thô (cỏ), dê còn được bổ sung các loại thức ăn tinh bột, cám… Bình quân cho dê ăn 3 lần/ngày (sáng, trưa và tối). Từ khi sinh ra khoảng 1 năm, dê cái bắt đầu bước vào chu kỳ sinh sản. Một năm dê đẻ 2 lứa. Lứa đầu tiên, dê chỉ đẻ được 1 con và từ lứa thứ 2 trở đi đẻ từ 1 – 3 con.

Vì đang trong giai đoạn kiến thiết, nên hiện nay, trang trại dê của giám đốc trang trai Phước Thanh chủ yếu đang gây dựng dê giống, chưa có dê thương phẩm. Hiện, trong số 600 con dê nói trên, chỉ có 10 con dê đực, còn lại là con dê cái. Tính đến thời điểm này, 50 – 60% con dê cái đang mang thai và bắt đầu sinh con.

Những triển vọng

Thời gian tới, ngoài việc tiếp tục mở rộng trang trại với diện tích 2ha, phấn đấu đến năm 2017, trang trại sẽ đi vào hoạt động ổn định và có qui mô nuôi lên đến từ 3 – 5 nghìn con. Cùng với việc cung cấp dê giống cho bà con có nhu cầu, trang trại còn cung ứng dê thương phẩm cho thị trường (chủ yếu tại TP Hồ Chí Minh). Theo chiết tính, bình quân trang trại ông Cường sẽ cung cấp ra thị trường 10 con dê thương phẩm/ngày (1 năm đơn vị này cung cấp lên đến 3.650 con, tương đương trên 110 nghìn kg thịt dê hơi). Với giá dao động từ 80 – 140 ngàn đồng/kg thịt dê hơi thì trang trại của ông Nguyễn Văn Cường cũng có tổng doanh thu trên dưới 10 tỷ đồng/năm.

   - Theo đánh giá của ngành chăn nuôi địa phương: Đây là mô hình chăn nuôi mới và là mô hình chăn nuôi dê theo hướng trang trại đầu tiên ở Di Linh. Tuy mới triển khai nhưng đàn dê sinh trưởng và phát triển tốt. Trang trại nằm cách xa khu vực dân cư, nên hạn chế được dịch bệnh lây lan. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh chuồng trại, xử lý ô nhiễm môi trường được đơn vị thực hiện nghiêm ngặt và đúng theo qui trình của ngành chăn nuôi.

   “Trang trại chăn nuôi dê Phước Thành được thực hiện khá tốt và sẽ có nhiều triển vọng.

Sản phẩm liên quan

 • DỰ ÁN HỢP TÁC TRỒNG CỎ

 • DỰ ÁN ĐẦU TƯ TRANG TRẠI BÒ THỊT

 • DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ BÒ

 • DỰ ÁN NHÀ MÁY SẢN XUẤT PHÂN BÓN HỮU CƠ

 • DỰ ÁN TRỒNG RAU SẠCH

  FACEBOOK  YOUTOBE

  Tin tức

  Bài viết về chó

  Chăn nuôi bò giống

  Kỹ thuật chăn nuôi nuôi bò

  Kỹ thuật trồng cỏ trong chăn nuôi

  Kỹ thuật trồng cây Cao su

  Kỹ thuật trồng cây Sachi

  Chăn nuôi Dê

  Chăn nuôi Hươu

  Nuôi Trùn Quế

  Nuôi Gà

  Nuôi Cá


  Trụ sở chính

   17C, Trương Định, Phường 1 Thị xã Gò Công, Tỉnh Tiền Giang
    (+84) 073 510639   Fax: (+84) 073 510639
    info@phuocthanhfarm.vn
   www.phuocthanhfarm.vn

  chuyển nhà chuyển nhà trọn gói taxi tải chuyển nhà Phần mềm quản lý bán hàng

  Văn phòng tại TP.Hồ Chí Minh

   32-34, Đường số 13 , Phường An Phú , Quân 2, TP.HCM
    (84-8) 37 44 66 11 - 37 44 66 22
  Fax: (84-8) 37 44 66 00

  Trang trại Phước Thành

   Tiểu khu 205 , xã Ya To Mot , Huyện Ea Sup , Daklak
    01655835104 - 0947762867
  Fax: